imagoeduc

Du học nghề Đức nên chọn ngành nào? Ngành cơ khí có tốt không?

Du học nghề Đức nên chọn ngành nào? Nếu chọn ngành cơ khí có tốt không? Cơ hội tìm việc làm sau khi ra trường thế nào? Chắc hẳn đây là những vấn đề mà bạn đang quan tâm nhất. Bài viết sau đây sẽ gửi đến bạn những thông tin thiết thực nhất, giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về nhu cầu thị trường của ngành này cùng các lưu ý khi làm thủ tục xin visa du học nghề.Về chi tiết, hãy cùng IMA Goeduc tìm hiểu nhé!  
Du học nghề Đức ngành cơ khí - tổng hợp thông tin cần biết
                                                          Du học nghề Đức ngành cơ khí – tổng hợp thông tin cần biết!

Du học nghề Đức nên chọn ngành nào? 

Du học nghề Đức hiện đang mở rộng nhiều cơ hội cho các bạn du học sinh quốc tế tham gia đào tạo nghề và mong muốn làm việc lâu dài tại Đức. Nhiều ngành hiện đang rất khát nguồn nhân lực, điển hình như: Điều dưỡng, Thợ làm bánh, tài xế lái xe, thợ mộc, nhà hàng-khách sạn,… Trong đó, không thể nào không nhắc đến ngành Cơ khí – một trong các ngành chủ top, đang được các nhà máy sản xuất tuyển dụng thường xuyên, với mức lương cao, cả cho kì thực tập lẫn sau khi tốt nghiệp.Đây thực sự là cơ hội tốt cho các bạn có niềm đam mê với ngành kỹ thuật cơ khí và muốn trải nghiệm học tập trong môi trường quốc tế. Chương trình đào tạo kép này sẽ giúp bạn rèn luyện nhiều kỹ năng, kinh nghiệm về tay nghề hơn. Bằng cấp có giá trị quốc tế, sau khi kết thúc 3 năm học, bạn có thể sử dụng bằng để xin việc ở các nước thuộc khối Châu Âu hoặc quay trở lại Việt Nam để cống hiến. Tìm hiểu thêm về ngành cơ khí, tại Đức, chúng được phân thành nhiều chuyên ngành nhỏ khác, như cơ khí điện ô tô, cơ khí chế tạo-, gò hàn, cơ khí công nghiệp, hoặc thợ cơ khí đứng máy phay. 

Điều kiện du học nghề Đức ngành cơ khí 

Đối với ngành cơ khí, nhìn chung, các trường không đòi hỏi quá cao, chỉ cần học viên đạt các yêu cầu cơ bản sau:
  • Đã tốt nghiệp THPT trở lên 
  • Có sức khỏe tốt, chịu được áp lực 
  • Có bằng tiếng đức tối thiểu B1 
  • Tùy trường sẽ có đòi hỏi thêm về bằng sơ cấp nghề tại Việt Nam. Đối với các hồ sơ đã có kinh nghiệm làm việc sẽ được đánh giá cao và xét duyệt xin visa du học nghề Đức rất dễ. 

Lộ trình chuẩn bị cho du học nghề Đức 

Thời gian đào tạo trung bình cho ngành cơ khí thường mất từ 3-3.5 năm, tùy vào chương trình du học nghềtại Đức của mỗi trường. Nếu bạn học tốt thì có thể rút ngắn xuống còn 2.5 hoặc 3 năm. Về hình thức học, các trường sẽ cho học viên học lý thuyết ngay tại trường kết hợp với thực hành tại công ty. Cơ quan phụ trách đào tạo nghề sẽ là phòng thương mạnh và công nghiệp Đức, hoặc phòng thủ công Đức. Dựa vào nơi học nghề mà chương trình thi cho kì tốt nghiệp sẽ là IHK hay HWK. 
Du học nghề Đức nên chọn ngành nào - Ngành cơ khí có tốt không
                                                                   Du học nghề Đức nên chọn ngành nào – Ngành cơ khí có tốt không ?

Du học nghề Đức ngành cơ khí sẽ học về những gì?

Ở năm đầu tiên, bạn sẽ tiếp cận với các kiến thức nền tảng và làm quen với hệ thống thiết bị máy móc. Bạn sẽ học cách vận hành và quy trình sử dụng chúng thế nào, cách xử lý cơ bản trong những trường hợp có vấn đề xảy ra. Trong năm 2, bạn sẽ học thêm về cách làm việc trực tiếp với khách hàng, các nhận biết các “bệnh” trên thiết bị và sửa chữa chúng, ở mức độ chuyên nghiệp hơn. Đối với năm cuối, học chuyên sâu vào trong một lĩnh vực cụ thể. Học và hoàn thiện các kiến thức cho kì kiểm tra cuối kì, bao gồm cả lý thuyết và thực hành. Đủ điểm đạt, trường sẽ xét tốt nghiệp đúng hạn. 

Mức lương trung bình cho ngành cơ khí bao nhiêu?

Nhìn chung, mức lương học viên nhận được trong quá trình thực tập sẽ giao động từ 950-1100 Euro/tháng, và tăng dần theo từng năm. Kết thúc chương trình du học nghề, sau khi làm chính thức, mức lương sẽ từ 2.300 Euro/tháng, thậm chí cao hơn rất nhiều nếu tay nghề và kiến thức của bạn vững vàng. Với con số hấp dẫn trên có thể giúp bạn tự tin chọn ngành khi hỏi Du học nghề Đức nên chọn ngành nào. Một điều đáng lưu ý hơn nữa, hầu hết các trường công lập đào tạo ngành này, đều miễn học phí 100% cho học viên. 

Tóm lại, có nên chọn Du học nghề ngành cơ khí không?

Tương lai khi học nghề ngành cơ khí tại Đức được xét rất tiềm năng. Việc du học nghề Đức nên chọn ngành nào thì ngành cơ khí luôn đứng top đáng được cân nhắc và xem xét. Ngoài tiền lương thì cơ hội làm việc trong nhiều lĩnh vực là rất lớn. Học viên không ngại phải bị bó buộc trong một thị trường cố định. Đối với các thợ cơ điện tử mới ra trường, làm trong ngành công nghiệp hóa chất, lương cao lên đến 3600 Euro/tháng với các chính sách đãi ngộ tốt từ chính phủ. Tuy nhiên, một số vấn đề bạn cần lưu ý thêm. Để có thể học tập và tiếp thu bài tốt thì yêu cầu về tiếng của bạn cần phải đạt trình độ khá từ B1 trở lên. Điều này cần bạn phải thật sự nghiêm túc khi học tiếng tại Việt Nam. Hình thành lộ trình rõ ràng là điều rất cần thiết. Nếu bạn thật sự yêu thích ngành Cơ khí Công nghiệp và muốn theo đuổi ngành nghề này, hãy cùng IMA Goeduc lên ngay kế hoạch học tiếng Đức từ bây giờ nhé! Bất kì thông tin nào bạn cần hỗ trơ tư vấn thêm, IMA Goeduc luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn! Xem thêm: Visa du học nghề Đức – Hướng dẫn chi tiết 2023. 

Kết luận 

Với những chia sẻ trên, chúng tôi hi vọng bạn đã tìm được cho mình những gợi ý về việc du học nghề Đức nên chọn ngành nào và ngành cơ khí có lý tưởng để chọn không. Những bạn đang cân nhắc về ngành này giờ đây có thể tự tin tiếp tục lên lộ trình, học và thực hiện ước mơ nhé! Cập nhật thêm các kì thi tiếng Đức tại TPHCM, vui lòng nhấn chọn TẠI ĐÂY.