imagoeduc

Top các cách học tiếng Đức hiệu quả, giúp bạn nhanh giỏi hơn

Tiếng Đức sao khó quá? Học tiếng Đức mãi mà trình độ tiếng vẫn không được cải thiện? Biết làm sao? Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ gợi cho bạn một số cách học tiếng Đức hiệu quả nhất trong thời gian nhanh nhất. Hãy cùng IMA Goeduc khám phá đấy là những cách gì nhé!

Điểm nhanh các cách học tiếng Đức hiệu quả

Khi bắt đầu học tiếng Đức, việc phát triển 4 kỹ năng chính – nghe, nói, đọc, và viết là quan trọng để xây dựng nền tảng mạnh về ngôn ngữ. Dưới đây là cách bạn có thể cải thiện từng kỹ năng này:
 • Kỹ năng nghe

Đối với các bạn mới bắt đầu, để tập làm quen với ngôn ngữ Đức, bạn có thể áp dụng phương pháp nghe thụ động (Passive Listening). Điều này sẽ giúp bạn tiếp xúc với tiếng Đức dễ dàng mà không gây chán nản khi học ngôn ngữ mới. Bạn cứ nghe cho quen giọng điệu, còn về ý thì sau thời gian, khi lượng từ vựng tích đủ bạn sẽ tự động hiểu. Bạn có thể bắt đầu với các nhóm chủ đề yêu thích, từ đơn giản đến phức tạp dần. Ban đầu bạn nhìn theo sub-title để đọc, học ghi chép và ngẫm theo. Dần sau đó, bạn tắt hẳn và tập trung nghe hiểu toàn bộ. Cứ thế duy trì đều đặn mỗi ngày, chỉ sau 2-3 tháng, trình độ nhạy tiếng của bạn sẽ được tăng lên đáng kể. Phim hoạt hình, phim series hay phim lẻ,.. là những gợi ý đáng để bạn cân nhắc hơn các phim tài liệu, thời sự ngay lúc đầu. Cơ bản nó giúp bạn vừa kết hợp giải trí vừa học các kỹ năng. Nghe nhìn được đánh giá giúp bạn nhớ lâu và dai nhất, đồng thời qua thái độ, điệu bộ bạn có thể đoán ý đúng nhất. 
Cải thiện kỹ năng nghe hiệu quả với cách nghe thụ động
                                                                                       Cải thiện kỹ năng nghe hiệu quả với cách nghe thụ động
 • Kỹ năng nói

Nghe nói rất quan trọng trong việc học ngoại ngữ. Để có được cách học tiếng Đức hiệu quả cho phần này, đòi hỏi bạn phải tự tin, siêng luyện nói mỗi ngày. Hãy lên kế hoạch cho bản thân, mỗi ngày một chủ đề và một top các từ vựng. Từ nhóm các từ vựng đó bạn luyện thành câu và xa hơn là một câu chuyện, để kể lại thực hành. Bạn có thể chia sẻ câu chuyện này với bạn bè, thầy cô học chung, để họ chỉnh sửa và góp ý cùng bạn. Hoặc bạn luyện cùng với Siri hoặc app học tiếng Đức để nâng cao phản xạ của mình. Để nói tốt bạn đừng sợ nói sai lúc ban đầu. Hãy cứ nói những gì mình biết và suy nghĩ. Cũng giống như trẻ em khi tập nói, chúng cũng chỉ nói những từ đơn giản, lập những câu đơn giản. Hãy chủ động tạo cho mình môi trường và phát huy ngôn ngữ mình đang học.
Làm sao học nói tiếng Đức hiệu quả
                                                                                                             Làm sao học nói tiếng Đức hiệu quả?
 • Kỹ năng đọc

Luyện khả năng đọc hiểu, tăng cường vốn từ vựng sẽ là nguồn bổ trợ rất tốt để bạn phát triển nhiều hơn ở kỹ năng nghe và nói. Tập đọc thường xuyên ở bất kỳ nguồn nào, sách báo, truyện,…., vừa đọc kết hợp ghi chép. Hiện tại các nhà sách lớn, bạn có thể tìm kiếm các quyển sách song ngữ dễ dàng. Hoặc bạn có thể tìm trên mạng, các trang diễn đàn để xin nguồn in tham khảo. Đọc những quyển song ngữ sẽ giúp bạn sử dụng vốn từ phong phú hơn và hiểu ngữ nghĩa chính xác hơn. Đọc có nhiều kỹ thuật: Bạn có thể chọn đọc lướt, đọc quét hay đọc kỹ để tìm nội dung chính. Điều này rất có lợi cho bạn trong các kỳ thi tiếng quan trọng. 
Cải thiện kỹ năng đọc không khó như bạn tưởng
                                                                                        Cải thiện kỹ năng đọc không khó như bạn tưởng
 • Kỹ năng viết

Để học tốt viết, bạn nên luyện viết theo các chủ đề ngắn mỗi ngày. Tham khảo các bài mẫu để nắm được các câu hay và bắt chước theo. Sử dụng các viết màu khác nhau để ghi chép. Ngoài ra, việc tập viết chữ theo font arial và thể hiện trước các ý muốn viết dưới dạng sơ đồ map nhỏ, sẽ giúp bạn biết mình nên cần viết gì, cách trình bày rõ hơn, dễ theo dõi hơn. 
Học viết tiếng Đức - không phải là chuyện khó nhằn
                                                                                Học viết tiếng Đức – không phải là chuyện khó nhằn

Cách học tiếng Đức hiệu quả đối với từ vựng:

 • Ôn luyện khoa học

Bạn hãy tạo một lịch học tiếng Đức đều đặn và lựa chọn khung giờ mà bản thân cảm thấy thoải mái nhất để học, tùy thuộc vào thói quen của mỗi người, có thể là sáng sớm hoặc chiều tối. Áp dụng định lý Đường cong trí nhớ (Forgetting Curve), việc học trước quên sau là vấn đề thường gặp. Với thời gian ôn tập phù hợp của định lý sẽ giúp bạn nhớ lại 95% kiến thức đã học. 
 • Ôn tập lần 1: Sau 10 phút.
 • Ôn tập lần 2: Sau 24 giờ.
 • Ôn tập lần 3: Sau 1 tuần.
 • Ôn tập lần 4: Sau 1 tháng.
Ngoài ra, mỗi khi bạn bắt đầu ôn tập kiến thức mới thì hãy dành một chút thời gian ôn tập lại kiến thức đã học, điều này giúp cho việc học từ vựng tiếng trở nên hiệu quả hơn.
 • Sử dụng thẻ học (flashcards) và học theo chủ đề

Thẻ học (flashcards) là công cụ hữu ích giúp bạn nắm vững từ vựng và ngữ pháp tiếng Đức. Với thiết kế bắt mắt và hình ảnh nhiều màu sắc sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng lâu hơn.Cách học tiếng Đức hiệu quả đó là bạn hãy chia các từ vựng và ngữ pháp thành các chủ đề cụ thể như gia đình, thời tiết, du lịch, hoặc công việc. Tập trung vào từng chủ đề một để dễ dàng gắn kiến thức vào các tình huống thực tế. Tránh việc học từ vựng tiếng Đức ngẫu nhiên, điều này sẽ khiến bạn không ghi nhớ lâu và khó áp dụng khi thảo luận về 1 chủ đề cụ thể.
 • Nghỉ giải lao

Nghỉ giải lao rất quan trọng trong quá trình học. Điều này không chỉ giúp bạn thư giãn mà còn củng cố kiến thức đã học.Cách học tiếng Đức hiệu quả là nghỉ giải lao từ 5-10 phút sau khi tập trung học trong một thời gian dài. Vậy nghỉ giải lao thế nào là hợp lý? Bạn cần tránh nhìn vào điện thoại, laptop và các đồ điện tử. Hãy thử vận động nhẹ, cho mắt giải lao, ăn và uống nhiều nước để nạp năng lượng, v.vKhi được nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp não bộ hoạt động tích cực và tăng cường hiệu suất.
 • Sử dụng giấy note màu sắc

Sử dụng giấy note màu để tạo danh sách từ vựng, lời chú thích, hoặc lịch học tập. Màu sắc giúp bạn phân biệt các mục tiêu học tập và dễ dàng quản lý thời gian. Bạn có thể sử dụng các màu khác nhau cho các loại từ vựng khác nhau. Ví dụ: màu xanh cho danh từ và màu đỏ cho động từ.Bạn cũng có thể dán giấy note khắp nơi trong nhà và trong phòng, đặc biệt là những nơi bạn thường lui tới để giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn mỗi khi nhìn thấy.

Cách học tiếng Đức hiệu quả thông qua tham gia khóa học tiếng Đức:

Nếu bạn thử qua nhiều cách mà bản thân vẫn không thể tìm được cách học tiếng Đức hiệu quả. Vậy thì bạn đừng ngừng ngại tham gia các khóa học tiếng Đức với giảng viên người bản xứ thông qua phương pháp và kinh nghiệm thực tế phong phú. Câu hỏi đặt ra là học tiếng Đức ở đâu tốt nhất?. Hiện nay có rất nhiều trung tâm tiếng Đức uy tín với học phí ưu đãi. Tại IMA GOEDUC có nhiều khóa học từ A1 đến B2, luyện cấp tốc, lớp giao tiếp phù hợp với đa dạng nhu cầu của các bạn.

Tóm lại

Trên đây là một số cách học tiếng Đức hiệu quả mà bạn có thể tham khảo thêm. Rõ ràng việc học tiếng Đức cũng không quá khó khăn, chỉ cần kiên trì, chăm chỉ ôn tập và thực hành thì bạn sẽ sớm chinh phục được ngoại ngữ này thôi. Nếu có bất cứ khó khăn gì trong quá trình học, hay nếu bạn đang quan tâm tìm 1 trung tâm uy tín để du học nghề Đức thì bạn có thể liên hệ IMA GOEDUC để được tư vấn nhiệt tình nhé!Chúc các bạn học tốt!