imagoeduc

Học tiếng Đức khó nhất ở đâu? Làm thế nào để vượt qua chúng?

Việc học tiếng Đức có thể đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét những khía cạnh phức tạp nhất của tiếng Đức, bao gồm ngữ pháp, cách phát âm và hệ thống ba giới tính.
Học tiếng Đức khó không, mẹo học tiếng đức lên trình nhanh
Học tiếng Đức khó không, mẹo học tiếng đức lên trình nhanh

Phần khó nhất của việc học tiếng Đức

  • Ngữ pháp

Cấu trúc câu phức tạp và quy tắc động từ khó nhớNgữ pháp là một trong những trở ngại lớn nhất cho người học tiếng Đức với các quy tắc riêng biệt và cấu trúc câu phức tạp. Các từ trong tiếng Đức có thể thay đổi dựa trên vai trò ngữ pháp của chúng và việc nắm vững các quy tắc này gây khó khăn cho người học. Dưới đây là một số điểm khó nhất khi học về ngữ pháp tiếng Đức:Cấu trúc câu phức: Tiếng Đức thường sử dụng các cấu trúc câu phức với nhiều mệnh đề, làm cho việc hiểu và xây dựng câu trở nên phức tạp hơn. Cấu tạo câu trong tiếng Đức bao gồm S+V+O rất rõ ràng và động từ luôn được đặt ở vị trí thứ 2, tuy nhiên với câu có 2 động từ thì động từ còn lại (thứ 2) phải đặt ở đâu?Quy tắc động từ: Động từ trong tiếng Đức thay đổi dựa trên ngôi, thời gian và phân từ, và có nhiều quy tắc động từ phức tạp cần phải nắm vững. Ví dụ: essen (ăn): dùng cho người/ fressen (ăn): dùng cho vật.Đặc biệt đối với động từ tách thì bạn phải chia câu thành 2 thành phần, đem một động từ đặt ở vị trí thứ 2 và động từ còn lại đặt ở cuối câu, sau đó chia bình thường.
  • Cách phát âm

Cách phát âm tiếng Đức cũng là một thách thức đối với người học tiếng Đức vì các âm thanh trong tiếng Đức khác biệt so với tiếng Anh. Và đôi khi người Đức còn phát âm sai bởi vì không ngậm chặt miệng khi phát âm. Một số khía cạnh phát âm khó khăn bao gồm:Tiếng guttural (âm yết hầu): Tiếng Đức có các âm thanh như “r” và “ch” mà người học thường phát âm sai, đặc biệt khi họ không mở miệng đủ rộng.Âm thanh ngắn và dài: Tiếng Đức phân biệt giữa âm thanh ngắn và dài, và việc phân biệt này đôi khi khó khăn cho người học.Tuy nhiên, với sự lợi thế của việc sử dụng bảng chữ cái Latin giống tiếng Việt, người Việt có thể dễ dàng nhận biết các ký tự cùng với cách đánh vần giống trong tiếng Việt mà chúng ta sử dụng.
Học tiếng Đức có khó không?
Học tiếng Đức có khó không?
  • Ba giới tính

Một đặc điểm độc đáo khi học tiếng Đức là hệ thống ba giới tính, bao gồm giới tính cái, giới tính đực và giới tính trung tính. Điều này có thể gây khó khăn cho người học, vì việc xác định giới tính của danh từ và sử dụng các mạo từ đúng cách đôi khi là một thách thức. Quy tắc xác định giới tính trong tiếng Đức đôi khi mơ hồ (những từ kết thúc bằng -ung thường là giống cái, những từ kết thúc bằng -er thường là giống đực), tuy nhiên không có quy tắc nào về giống cả và người học cần phải học thuộc về việc sử dụng giới tính.Bên cạnh việc gặp khó khăn khi xác định giới tính của danh từ thì trong tiếng Đức danh từ còn kết hợp với nhau tạo thành một dãy chữ dài đằng đẵng.Ví dụ: Rechtsschutzversicherungsgesellschaaries nghĩa là “Công ty bảo hiểm hợp pháp” hoặc Siebentausendzweihundertvierundfünfzig nghĩa là “7,254”.

4 mẹo giúp cải thiện học tiếng Đức nhanh

  • Học tiếng Đức mỗi ngày

Một lịch trình học tập đều đặn là quan trọng khi học tiếng Đức. Hãy cố gắng dành thời gian học mỗi ngày để duy trì tiến bộ và nâng cao khả năng của bạn. Việc xác định một khung giờ cố định để học giúp bạn tạo ra thói quen học mỗi ngày. Dần dần, bạn sẽ thấy việc học tiếng Đức hàng ngày trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống.
  • Tìm người bản ngữ cùng học tiếng Đức

Tìm kiếm cơ hội trò chuyện với người bản ngữ bằng tiếng Đức thường xuyên sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng nói và lắng nghe của mình. Bên cạnh đó, bạn sẽ được học nhiều mẹo phát âm mới của người bản xứ cũng như nắm bắt thêm về một số ngữ pháp và từ vựng. Điều quan trọng là bạn phải thoải mái thảo luận, tự tin giao tiếp về bất cứ chủ đề nào bằng tiếng Đức cho dù đó là bằng lời hay bằng văn bản.
Học tiếng Đức với giáo viên bản ngữ, nâng cao sự tự tin giao tiếp
Học tiếng Đức với giáo viên bản ngữ, nâng cao sự tự tin giao tiếp
  • Sử dụng các ứng dụng học tiếng Đức

Sử dụng ứng dụng di động và các công cụ trực tuyến để học từ vựng, ngữ pháp và phát âm tiếng Đức. Các ứng dụng này có nhiều loại tập trung vào từ vựng, ngữ pháp hay tìm kiếm bạn học ngôn ngữ, v.v sẽ có thể giúp bạn thực hành một cách hiệu quả. Bạn chỉ cần tải loại ứng dụng phù hợp với mục tiêu của bản thân và sử dụng thường xuyên để nâng cao trình độ.
  • Khám phá văn hóa Đức

Tìm hiểu về văn hóa và lối sống của người Đức cũng là một phần quan trọng của việc học tiếng Đức. Điều này giúp bạn hiểu rõ ngôn ngữ trong ngữ cảnh và tạo sự kết nối với cộng đồng người nói tiếng Đức.Nếu bạn không có điều kiện để đi du lịch thực tế, bạn có thể làm điều này bằng cách xem video, đọc blog, xem phim ảnh về Đức để hiểu rõ hơn về đất nước và văn hóa Đức.

Tóm lại

Tóm lại, tiếng Đức có những khía cạnh khó khăn như ngữ pháp phức tạp, cách phát âm đặc biệt và hệ thống ba giới tính của danh từ. Tuy nhiên, với sự kiên nhẫn và thực hành đều đặn, bạn có thể vượt qua những khó khăn này và đạt được thành công trong việc học tiếng Đức. Chúc bạn thành công trong học tập!