imagoeduc

Phương tiện di chuyển tại Đức & 04 lưu ý khi sử dụng

Đức là đất nước nổi tiếng với nền kinh tế phát triển mạnh mẽ và hệ thống giao thông hiện đại. Điều này không chỉ giúp người dùng tiết kiệm thời gian mà còn mang lại trải nghiệm độc đáo, thấm vào bản sắc văn hóa và cảm nhận đẳng cấp của hệ thống phương tiện di chuyển tại đây.Hãy cùng chúng tôi khám phá sự hiện đại và tính đa dạng của các phương tiện di chuyển tại Đức, từ hệ thống đường sắt, xe buýt đến các dịch vụ xe điện thoại thông minh đang khiến nước này nổi tiếng trên toàn thế giới. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chúng và cả những điều cần lưu ý khi sử dụng.Hãy cùng bắt đầu hành trình khám phá, và đảm bảo rằng bạn sẽ có một trải nghiệm du lịch đáng nhớ tại Đức!

Các loại phương tiện di chuyển tại Đức nên biết!

Xe buýt và xe điện

Hệ thống xe bus, xe điện tại Đức hiện đại, sạch sẽ, an toàn
                                                                       Hệ thống xe bus, xe điện tại Đức hiện đại, sạch sẽ, an toàn
Xe buýt là phương tiện khá phổ biến và tiện lợi. Với hệ thống xe buýt rộng rãi ở Đức, kết nối được tất cả các khu vực trong thành phố và khu vực ngoại ô. Thời gian hoạt động thường từ sáng sớm đến khuya. Vào cuối tuần sẽ ít xe buýt hơn so với các ngày còn lại. Bạn cần mua vé hoặc thẻ trước khi đi.Ngoài ra, xe điện cũng là một phương tiện khá phổ biến được tích hợp chung hệ thống xe buýt với nhiều trạm dừng chân cho phép đón khách khắp thành phố.

Xe đạp và xe đạp điện

Phương tiện di chuyển tại Đức - Xe Đạp
                                                                                   Phương tiện di chuyển tại Đức – Xe Đạp
Xe đạp là phương tiện di chuyển tại Đức rất quen thuộc, chúng có mặt ở khắp mọi nơi, được du học sinh, sinh viên sử dụng rộng rãi trong thành phố. Ngoài ưu điểm nhỏ gọn, thân thiện với môi trường, xe đạp còn thuận tiện sử dụng để di chuyển trong các ngõ ngách, đường và hẻm nhỏ. Hơn nữa, xe đạp còn tiết kiệm được tiền xăng, tiền bảo hiểm, tránh ùn tắc giao thông, v.v. Ở trong thành phố, có nhiều làn đường dành riêng cho xe đạp.Nếu bạn ưa thích sự độc lập và muốn tận hưởng cảnh quan, vào cuối tuần có thể sử dụng xe đạp để du lịch ở vùng nông thôn là một lựa chọn tốt.

Tàu điện ngầm (U-bahn) và tàu ngoại ô (S-bahn)

Phương tiện di chuyển tại Đức tiện lợi, di chuyển nhanh chóng
                                                                              Phương tiện di chuyển tại Đức tiện lợi, di chuyển nhanh chóng
Tàu U-Bahn và s-Bahn là 2 dạng tàu nằm trong hệ thống phương tiện di chuyển tại Đức rất nổi bật. Hệ thống tàu này chạy ở hầu hết các thành phố lớn như Berlin, Munich, Frankfurt, và nhiều thành phố khác. Đây là phương tiện nhanh chóng và hiệu quả để di chuyển từ trung tâm thành phố đến các khu vực ngoại ô.Tàu điện ngầm (U-bahn) được xem là phương tiện công cộng của người Đức. Với hệ thống tàu ngầm chạy trong lòng đất và chạy tốc độ cao giúp bạn đến nơi nhanh chóng. Mỗi trạm dừng chân của U-bahn sẽ có biển báo hiệu màu xanh với chữ U màu trắng. Cứ mỗi 5 – 10 phút sẽ có chuyến tàu vào giờ cao điểm.Tàu ngoại ô (S-bahn) có hệ thống mạng lưới đường sắt khắp cả nước và chủ yếu lầ chạy trên mặt đất. Bạn có chuyển từ S-bahn sang U-bahn để di chuyển một cách tốt nhất. Mỗi trạm dừng chân của S-bahn sẽ có biển báo hiệu màu xanh lá cây với chữ S màu trắng. Cứ 10 phút sẽ có 1 chuyến tàu vào giờ cao điểm.Nếu bạn thường xuyên sử dụng chúng, hãy cân nhắc mua vé hợp lý hoặc theo dõi ưu đãi hàng tháng.

Tàu lửa

Đức có hệ thống tàu chất lượng cao nối các thành phố và vùng lân cận. Đây là phương tiện di chuyển lý tưởng. Với tốc độ cao mà tàu lửa mang lại thì giá vé tàu lửa (InterCity (IC),  EuroCity (EC), InterCity Express (ICE), ICE Sprinter, City Night Line (CNL)) sẽ đắt hơn các loại phương công cộng khác.Du học sinh có thể sử dụng tàu để thám hiểm cả nước Đức hoặc du lịch đến các quốc gia lân cận. Bạn nên mua vé trước qua các kênh trực tuyến hoặc tại ga tàu.

04 lưu ý khi sử dụng phương tiện di chuyển tại Đức

 • Địa điểm mua vé tàu

  • Trạm dừng xe buýt: Bạn có thể mua vé tại trạm dừng của xe buýt hoặc trên xe (mua trực tiếp với tài xế). Tuy nhiên bạn nên chuẩn bị mua vé trước vì khi mua vé trên xe sẽ đắt rất nhiều so với điểm bán khác.
  • Sân ga tàu: Bạn cũng có thể mua vé tại nhà ga tàu hoặc mua vé trực tuyến trên website bán vé (Bahn.de, Trainline, v.v.
  • Máy bán vé tự động: Có nhiều máy tự động được đặt tại trạm tàu điện và trạm dừng xe buýt, nhưng giá vé sẽ khá cao.
  • Điểm bán vé: Bạn có thể tìm các cửa hàng bán lẻ, quầy bán vé hoặc ứng dụng DB Navigator và BVG Fahrinfo để mua v
 • Các loại vé khuyến mãi

 1. Happy weekend Ticket – Vé cuối tuần: Loại vé Happy Weekend này thích hợp cho những người muốn khám phá các điểm thú vị tại Đức và tiết kiệm chi phí cho việc di chuyển, đặc biệt là khi đi theo nhóm. Vé cho phép bạn đi lại trong một ngày bắt đầu từ 0 giờ ngày hôm trước đến 03:00 sáng ngày hôm sau và chỉ áp dụng vào cuối tuần. Giá vé là €40 và chỉ tốn thêm €4 cho người tiếp theo (nếu đi theo nhóm – tối đa 5 người) và áp dụng cho các loại tàu vùng (RE, RB, IRE hoặc S-Bahn).
 2. Weekday Ticket – Vé ngày: Vé ngày thích hợp cho những người muốn khám phá Đức trong một ngày và tiết kiệm chi phí cho việc di chuyển. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng loại vé này sẽ thích hợp hơn cho các chuyến đi ngắn hạn hoặc điểm đến gần như vì nó chỉ áp dụng cho các loại tàu chậm, và bạn có thể phải chuyển tàu nhiều lần trong trường hợp điểm đến xa. Vé ngày cho phép bạn di chuyển trong tất cả các vùng trên khắp Đức từ 9 giờ sáng ngày hôm trước đến 3:00 sáng ngày hôm sau. Giá vé là €44 và mất thêm €6 cho người tiếp theo (nếu đi theo nhóm – tối đa 5 người). Loại vé này chỉ áp dụng cho các loại tàu chậm như tàu RE, RB, IRE và S-Bahn.
 3. Lander Tickets – Vé theo vùng: Loại này giúp bạn di chuyển trong một vùng cố định của Đức trong một ngày bạn chọn trước. Vé này có phạm vi sử dụng khá rộng lớn và phù hợp cho việc khám phá một vùng cụ thể.
Khi bạn sử dụng vào các ngày từ thứ 2 đến thứ 6, giờ sử dụng bắt đầu từ 9 giờ sáng và kéo dài đến 3:00 sáng ngày hôm sau. Còn vào cuối tuần là từ 0 giờ đến 3:00 sáng ngày hôm sau. Giá vé mỗi vùng khác nhau, thông thường khoảng từ €23/người và thêm €5 cho người tiếp theo trong nhóm.
 • Đặt chỗ và hoàn vé

Các tàu vùng, ngắn và chậm như R, RE, M, ALX, không yêu cầu bạn đặt vé trước. Thường thì bạn có thể mua vé trực tiếp khi lên tàu, và chúng có sẵn chỗ ngồi. Chúng hoạt động tương tự như việc sử dụng dịch vụ tàu điện ngầm. Còn đối với các chuyến tàu nhanh và đường dài như IC, ICE, bạn có thể chọn mua vé trước hoặc tại ga. Nếu bạn muốn mua vé với giá ưu đãi thì nên đặt trước.Theo luật bảo vệ người tiêu dùng của Đức, Deutsche Bahn (DB Bahn) có nghĩa vụ:
 • Hoàn lại một phần tiền vé nếu tàu bị trễ quá 1 giờ.
 • Hoàn lại 25% giá vé nếu tàu bị trễ 60 phút.
 • Hoàn lại 50% nếu độ trễ vượt quá 120 phút.
Bạn nên nhớ yêu cầu quyền này trong trường hợp tàu bị trễ. 
 • Luôn trung thực

Khác biệt hoàn toàn so với các nước trên thế giới. Ở Đức, việc lên tàu không đòi hỏi xuất trình vé, không có nhân viên kiểm tra vé trong tàu và hệ thống hoạt động dựa trên sự tin tưởng của hành khách. Tuy nhiên, ở mỗi thành phố sẽ có một đội kiểm soát viên có thể kiểm tra vé của hành khách bất cứ lúc nào trong ngày. Nếu bạn bị kiểm tra và không có vé hoặc vé chưa được đóng dấu, bạn sẽ phải trả tiền phạt ngay tại chỗ với mức tiền phạt từ €40 lên €60.

Một số lưu ý khác khi sử dụng phương tiện di chuyển tại Đức

 • Đúng giờ: Người Đức rất chú trọng đúng giờ, và bạn nên làm điều tương tự khi sử dụng phương tiện công cộng. Nếu bạn đi trễ, bạn có thể bị phạt hoặc để lỡ chuyến.
 • Cấm mang đồ ăn, thức uống: Việc mang thức ăn và nước uống bị cấm, nếu vi phạm sẽ bị phạt.
 • Thứ tự xếp hàng: Luôn tuân theo thứ tự xếp hàng (Reihenfolge) khi chờ lên xe hoặc tàu. Không vượt lên trước người khác mà không xin phép. Ngoài ra, hãy lịch sự và nhường chỗ cho người già và phụ nữ mang bầu.
 • Nhấn chuông khi muốn xuống: Khi đến trạm bạn muốn xuống, hãy nhấn nút màu đỏ ở gần cửa. Tàu thường dừng ở mọi trạm để đón và trả khách, nhưng trên xe buýt, nếu bạn không nhấn nút này và không có người đợi ở trạm sắp tới, xe sẽ không dừng.
 • Không gây ồn ào: Sự yên tĩnh là một phần quan trọng của cuộc sống ở Đức. Trong các phương tiện công cộng, hạn chế nói chuyện to và tránh sử dụng điện thoại di động ồn ào.
 • Đọc Biển Báo: Hãy chắc chắn bạn hiểu ý nghĩa của biển báo và địa chỉ của bến xe hoặc trạm tàu. Thông thường, tên của bến xe hoặc trạm được thông báo trên xe hoặc tàu. Ngoài ra, hãy luôn xem hướng tàu. Dù có hai tàu cùng loại với mã hiệu giống nhau, chúng có thể đi về hai hướng khác nhau. Hãy kiểm tra biển chỉ dẫn tại ga để đảm bảo bạn đang ở bên đúng theo hướng tàu mà bạn cần đi. Các ga thường cách nhau gần, vì vậy bạn có thời gian dừng lại một chút để kiểm tra kỹ, tránh việc lên sai tàu và xuống sai trạm.
 • Lưu ý cho xe đạp và thú cưng:  Tại Đức sẽ có một số chuyến tàu đặc biệt có biểu tượng xe đạp, bạn có thể mang xe đạp lên tàu nhưng với điều kiện là mua vé riêng cho xe đạp. Đối với thú cưng, bạn cũng thực hiện như vậy khi muốn mang vật nuôi của mình lên tàu. Đừng quên rọ mõm và buộc dây xích lại nhé!
 • Xem Lịch Trình: Trước khi bắt đầu hành trình, hãy xem lịch trình và chú ý đến thời gian hoạt động của phương tiện công cộng. Lịch trình thay đổi vào các ngày nghỉ lễ.

Tóm lại

Phương tiện công cộng tại Đức là một lựa chọn thông minh cho du học sinh, giúp bạn tiết kiệm tiền và dễ dàng di chuyển trong cả nước. Tháng 5/2023 vừa qua, Đức đã áp dụng giá vé tháng 49 euro khi tham gia sử dụng phương tiện công cộng, giúp tiết kiệm chi phí đi lại rất nhiều cho du học sinh có mong muốn khám phá nước Đức.