imagoeduc

Chi phí du học nghề Đức bao nhiêu? Giải đáp nhanh!

Chi phí du học nghề Đức bao nhiêu luôn là vấn đề quan tâm lớn của hầu hết các bậc phụ huynh, học sinh. Để tìm hiểu nhanh và kỹ về vấn đề này, hãy để IMA Goeduc giải đáp cho bạn nhé!

Chi phí du học nghề Đức bao nhiêu? Có đắt không?

Du học nghề Đức là chương trình đào tạo nghề kép, theo hệ vừa học vừa làm. Đối với dạng này, các bạn học viên thường mất từ 3-3.5 năm để tốt nghiệp lấy bằng. Bằng tốt nghiệp tương đương với bằng Cao đẳng nghề tại Việt Nam, nhưng có giá trị quốc tế, giúp mở rộng nhiều cơ hội làm việc tại nhiều quốc gia, đặc biệt các nước thuộc khối châu Âu, và Việt Nam.Đức là nước hỗ trợ tốt các chính sách về giáo dục. Chi phí nhập học tại hầu hết trường công của các bang được miễn phí hoàn toàn. Hơn nữa, các chi phí mua vé xe công cộng cho các bạn cũng được giảm đáng kể.Ngoài ra, trong quá trình học, tùy vào mỗi ngành, sẽ nhận mức trợ cấp thực tập khác nhau, từ 850-1.200 euro/tháng, và con số này sẽ tăng dần theo mỗi năm, trung bình 100 Euro.Nếu như bạn đang cân nhắc về khoảng học phí, thì bạn hoàn toàn có thể vững tin và chọn nước Đức nhé.Tuy nhiên, bên cạnh học phí, vẫn còn một số khoản chi khác như trước và trong khi du học nghềbạn cần chuẩn bị thêm. Cụ thể:

Giai đoạn ở Việt Nam

Hầu hết các trường và công ty bên Đức sẽ yêu cầu trình độ tiếng của bạn là B1/B2 nếu muốn tham gia theo chương trình du học nghề. Và chi phí cho khóa học từ vỡ lòng cho đến khi lấy bằng B1 trên thị trường hiện dao động tầm 60-70 triệu đồng, hoặc có thể cao hơn, tùy yêu cầu và trung tâm. Thời gian học tiếng thường mất 6-8 tháng, nếu bạn đã có đã từng học trước đó về ngôn ngữ này, thì có thể ôn và lấy bằng nhanh chóng. Thời gian từ đó cũng được rút ngắn hơn. Vềchi phí dịch vụ và hồsơ, tùy vào mỗi trung tâm/công ty sẽ có những gói giá khác nhau. Tuy nhiên mức trung bình thường rơi vào tầm 160-180 triệu đồng.
Du học nghề Đức chi phí bao nhiêu? Có đắt không?
                                                                                                Chi phí du học nghề Đức bao nhiêu? Có đắt không?

Sau khi bay qua Đức

Như đã trình bày ở trên, với các nhóm ngành như Điều Dưỡng, Nhà hàng khách sạn, xây dựng, cơ khí,… thì học phí được miễn hoàn toàn tại các trường công.  Và hiện nay, các nhóm ngành này đang cực kỳ thiếu  nguồn nhân lực, cơ hội tìm việc sau khi tốt nghiệp rất cao. Lương hấp dẫn từ 2.300 Euro/tháng, nhận full 100% và chế độ chính sách hưởng giống người bản xứ.Vấn đề còn lại bạn cần phải cân nhắc thêm đó là chi phí sinh hoạt, nhà ở, ăn uống, bảo hiểm… Chỗ ở tại Đức, tùy vào vị trí từng bang vùng, mức thanh toán sẽ nằm trong khoảng từ 300-600 euro/tháng. Ăn uống và các khoản chi tiện ích khác tại Đức tương đối cao, trung bình khoảng 200-300 Euro/tháng. Chi phí đi lại chi trung bình tầm 80-90 Euro/tháng. Tại Đức, hệ thống giao thông công cộng rất đa dạng, bạn có thể chọn đi xe đạp, xe bus hoặc tàu lửa để tiết kiệm thêm. Ngoài ra, còn một khoản đó là bảo hiểm. Chi phí bảo hiểm dao động từ 80-160 euro/tháng. Tham gia khoản này, bạn sẽ yên tâm hơn về các chế độ hưởng khi không may bị bệnh. Nhìn chung, nếu hỏi du học nghề Đức chi phí nhiêu? có đắt không? thì khách quan so với du học các nước khác như Anh, Thụy Sĩ, hay Nhật, Hàn thì Đức vẫn rẻ hơn nhiều. Các chế độ dành cho người đi học cũng hấp dẫn hơn. 

Một số tips cần lưu ý 

Mặc dù chi phí du học nghề Đức không quá đắt nhưng nếu bạn muốn có thể chủ động tiết kiệm được nhiều hơn cho quỹ heo đất của mình thì có thể tham khảo thêm một số các tips sau: 
  • Tự nấu ăn thay vì ăn ngoài. Nếu bạn mua đồ và nấu ăn ở nhà sẽ tiết kiệm được một khoản rất đáng kể, bạn có thể đi chợ cho 1 tuần để giảm thêm phần chi phí đi lại. 
  • Chỉ mua những vật dụng cần thiết, không mua dư thừa. Ngoài việc sẽ làm tốn diện tích không gian nhà bạn, thì nó còn lãng phí khi mua nhưng không dùng kịp hoặc không dùng tới
  • Tạo thói quen đi bộ để tập thể dục. Đối  với những địa điểm gần hoặc bạn có nhiều thời gian, bạn hoàn toàn có thể đi bộ để tiết kiệm các khoảng phí thuê phương tiện giao thông công cộng. 
  • Lập kế hoạch chi tiêu theo tháng rõ ràng, chia rõ nhóm cố định và linh hoạt. Bảng này sẽ giúp bạn nắm được mức độ chi tiêu của cá nhân và có khung điều chỉnh, cân bằng hợp lý.
  • Tìm công ty uy tín. Việc chọn lựa gương mặt uy tín để thực hiện các hồ sơ, giấy tờ, thủ tục cực kỳ quan trọng. Bạn cần phải tìm hiểu rõ thông tin, nguồn gốc, xem thực công ty đó có chuyên nghiệp hay không, đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực này hay chưa, rồi hãy tiến đến đăng ký và thực hiện. Kẻo phải tiền mất tật mang và lỡ quỹ thời gian của mình. 
Trên đây là một số chia sẻ về chi phí du học nghề Đức. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình tìm hiểu về hướng đi du học nghề. Để biết thêm nhiều thông tin khác có liên quan, bạn có thể tham khảo thêm một số bài dưới đây nhé! Xem thêm: Visa du học nghề Đức – Hướng dẫn chi tiết 2023 Có nên chọn du học nghề Đức ngành Nhà hàng khách sạn?